Thứ Bảy, 23 tháng 4, 2011

Nhân chuyện uống bia lại nhớ Bia Tiệp

   Ở Tiệp mà không nói đến bia Tiệp thì thật uổng phí. Tiệp tự hào có những thành phố cổ kính và đồ thuỷ tinh pha lê, thì bia cũng là quốc hồn quốc tuý của người dân Tiệp Khắc cũ. Hầu như trên các con phố ở thành thị hay nông thôn, đều có các quán bia. Hoặc nếu muốn uống bia tận nhà máy thì cũng có những quán là hầm bia để mọi người đến thưởng thức tận mắt. Dân Séc thích uống bia ngoài quán hơn ở nhà, bởi đó là nơi họ giao lưu gặp gỡ, trò chuyện với nhiều đề tài từ húc côn cầu, chính trị đến âm nhạc, phụ nữ... Phải nói là dân Séc rất tự hào về dân tộc họ, họ làm ra sản phẩm gì thì chỉ dùng sản phẩm đó thôi, rất hiếm khi dùng cùng sản phẩm đó do nước ngoài làm. Như bia vậy, Heiniken của Hà Lan nổi tiếng thế mà có rất ít ở các siêu thị chứ đừng nói là có quán bia Heiniken.
   
 
    Ra quán, mọi người được thưởng thức bia tươi. Bia tươi được rót vào những chiếc vại thuỷ tinh nửa lít. Người ta vẫn thường nói, bia Tiệp hai cốc đầu để giải khát, sang cốc thứ ba thì ngọt lịm và chỉ muốn uống nữa. Dân Séc uống bia quanh năm, vì thế các nhà máy bia của Séc luôn luôn hoạt động hết công suất. Cứ sau một trận đấu hockey, fotbal mà Tiệp thắng thì chắc chắn từ mọi ngả đường thành phố và thị trấn, trên tramvaj hay dưới metro, mọi người túa ra với rừng cờ hoa phấp phới, và sau đó là những câu chuyện bên bàn bia. Bia luôn là lựa chọn đầu tiên khi vào quán.


   Người Séc biết uống bia từ thời thượng cổ và tự hào vì có điều kiện nông nghiệp lý tưởng để trồng hoa bia. Nếu các bạn đi ra khỏi Praha, theo các con đường đến các thành phố khác, hai bên đường người ta thường trồng hoa bia, lúa mỳ, ngô, hướng dương, cải... Vào mùa, những cánh đồng đó rất đẹp, hoa nở thơm ngát, rực rỡ dưới ánh nắng mặt trời. Sử sách có ghi chép lại việc trồng cấy tại vùng Bohemia vào khoảng năm 849 sau Công nguyên, còn xuất khẩu bia vào khoảng năm 903. Hiện nay, có nhà máy bia U Fleku tại Praha bắt đầu hoạt động từ năm 1499, đến giờ vẫn đang hoạt động mạnh.
   Bia Tiệp Khắc cũ có khoảng 200 loại vị khác nhau (kể cả Séc và Slovakia), với khoảng 80 nhà máy bia trải khắp đất nước. Bia được làm chủ yếu từ nguyên liệu Man (một loại lúa mì), qua quy trình nấu riêng không sục CO2 vào mà sinh ra hoàn toàn tự nhiên. Bia vàng (svelte) có hai loại 10o và 12o, vị đắng đậm hơn; bia sậm (tmave) hoặc bia đen (cerne) thì chỉ có 100 nhưng vị ngọt nhẹ hơn; ngoài ra còn có bia kiêng (dia) dành cho người chăm chút thể hình thì có cả loại vàng lẫn đen, ít đường và ít cồn. Nhiệt độ uống bia tốt nhất là từ 7o đến 10o, nên uống một chai (một cốc) mỗi ngày.
   Có thể kể ra một số loại bia nổi tiếng của Séc : Plzensky Prazdroj, Budvar, Staropramen cùng một số loại bia của các nhà máy địa phương nhỏ hơn. Dân chúng ở các vùng đó cũng chỉ uống bia do vùng mình nấu, dù không có hương vị đặc trưng, nhưng đối với họ đó vẫn là bia tốt nhất.
   Thỉnh thoảng có người quen hay các đoàn văn nghệ sang Séc chơi và biểu diễn, điều đầu tiên trong ngày đầu tiên họ yêu cầu thường là dẫn họ đi thưởng thức bia. Bia Séc quá nổi tiếng, ai ai cũng biết đến, dù có người chưa từng một lần ngồi ở một quán bia nào đó ở Séc để cảm nhận thứ hương vị bia đậm đà đó.
Sưu tầm

2 nhận xét:

  1. Bia Séc và 7 điều “lạ”

    Không như bất kì nơi nào ở Âu châu, những nhà máy bia ở Séc được sang sửa thành những khách sạn nghỉ dưỡng.

    Không thể phủ nhận một điều Cộng hòa Séc có một nền văn hóa bia khá “hùng mạnh”, với niềm tự hào là mảnh đất sản sinh ra Pilsner, với dân số tiêu thụ bia theo đầu người cao hơn bất kì quốc gia nào khác trên thế giới.

    Tuy nhiên, Pilsner không phải là điểm sáng duy nhất làm nên tên tuổi bia Séc trên thị trường thế giới. Những du khách sành bia có thể tìm thấy thứ bia yêu thích của mình trong vô vàn những loại bia nơi đây, từ bia đen, bia mạch nha, bia mạnh Dopplebocks cho tới bia nhẹ đượm mùi hoa bia và cả những thứ bia hòa trộn độc đáo giữa phong cách bia đen và bia nhẹ.

    Nhiều nhà sản xuất còn rất sáng tạo với những thử nghiệm mới lạ cùng trái cây, gia vị, cà phê và nhiều thành phần không mấy truyền thống khác nhằm đem tới những khẩu vị thu hút khách hàng.

    Dưới đây là những thông tin thú vị về bia Séc đăng tải trên website của BBC:

    1. Cộng hòa Séc có mức tiêu thụ bia theo đầu người lớn nhất thế giới

    Ở Séc, những con sâu bia hay rỉ tai nhau “còn uống được thì uống đi, bia ngày mai sẽ không còn ngon như hôm nay nữa đâu”.

    Đánh bật Đức, Ireland và Bỉ, mỗi người Séc uống khoảng 161 lít bia/năm, theo như số liệu thống kê của thời báo The Economist.

    Mặc dù vậy, ngành công nghiệp sản xuất bia nước này đang có dấu hiệu giảm sút theo như Hiệp hội các nhà sản xuất bia. Tổ chức này cho hay sản lượng bia Séc đã giảm 8% so với năm ngoái, chạm mức thấp nhất từ năm 1989. Nếu tình trạng này tiếp diễn, rất có thể Séc sẽ đánh mất ngôi vị đầu bảng về mức tiêu thụ bia trong dân.

    2. Bia séc đã được nấu ủ từ năm 993 sau Công nguyên (và có thể là còn sớm hơn thế)

    Ở thời kì đó, việc nấu ủ bia được xem như một hoạt động đặc thù của giới tu viện.

    Mặc dù người ta cho rằng bia đã được sản xuất tại Séc từ trước cả năm 993, cụ thể là hoa bia đã được trồng tại xứ sở này phục vụ mục đích nấu bia từ đầu thế kỉ thứ I, một tài liệu ghi chép đã chỉ rõ rằng những tu sĩ dòng Benedict đã bắt đầu thực hiện các công đoạn chế biến đầu tiên dưới thời kì tu viện Brevnov.

    3. Tại Praha, bia còn rẻ hơn cả nước đóng chai

    Bên ngoài một cửa hàng bia.

    Thật vậy, những panh bia dung tích khoảng nửa lít có giá chỉ 14 koruna (tương đương 0,54 Euro hay 0,8 USD), trong khi nước khoáng đóng chai tại Séc có giá lên tới 35 koruna cho một chai dung tích 330ml.

    4. Những dòng bia Budweiser Séc đầu tiên ra lò từ năm 1785

    Hãng bia Budweiser thành lập đầu tiên tại thành phố Budweis vào năm 1785. Tới năm 1876, một công ty của Mỹ Anheuser-Busch đã mượn cái tên này để đặt cho nhãn bia giờ vô cùng nổi tiếng của mình: Budweiser.

    Sau đó đến năm 1895, một nhà máy sản xuất bia khác tại thành phố Budweis - ngày nay chính là hãng Budweiser Budvar Brewery - cũng bắt đầu cho ra lò những mẻ bia mang cùng cái tên Budweiser. Khi những công ty của Séc bắt đầu con đường xuất khẩu bia của mình sang thị trường Hoa Kỳ thì cũng là lúc cuộc chiến giành giật tên thương hiệu nổ ra.

    Kết cục là, hãng bia Mỹ Anheuser-Busch được cấp phép sử dụng cái tên Budweiser cho những chai bia thượng hạng của mình ở cả thị trường châu Âu và Bắc Mỹ còn Budweiser của hãng Budvar thì chỉ được bán tại Nam Mỹ với cái tên Czechvar.

    Trả lờiXóa
  2. Tiếp theo
    5. Ở Séc, bạn có thể ngủ vùi trong một xưởng bia

    Những thành phố như Stříbro và Plzen đem tới cho du khách những trải nghiệm không đâu có được trên toàn bộ châu Âu: những nhà máy bia được chuyển đổi thành khách sạn nghỉ dưỡng.

    Từ những nhà xưởng mang đậm dấu ấn thế kỷ 17 như U Rybiček cho tới những khách sạn – lò bia hiện đại hơn như Purkmistr, hoàn thiện nội thất với những sân chơi bowling trong nhà thú vị; danh sách những khách sạn Séc độc đáo này sẽ đem tới cho du khách nhiều lựa chọn để tận hưởng giấc ngủ say nồng sau những chầu bia thỏa thích.

    6. Những quầy bia truyền thống chỉ phục vụ duy nhất một loại bia

    Nên cân nhắc kĩ lựa chọn quầy bar nếu bạn muốn được thử nhiều vị bia đa dạng.

    Trước khi bước chân vào một hàng bia, bạn nhớ kiểm tra kĩ tấm biển đề bên ngoài. Tại đây, mỗi quán bia kiểu cũ chỉ trung thành với một nhãn hiệu bia tươi duy nhất, và khi bước vào quán người ta sẽ chủ động mang bia tới mà không đợi bạn gọi hàng.

    Tất nhiên, vẫn có một vài quầy bar truyền thống đem tới nhiều hơn một lựa chọn giải khát cho khách hàng, nhưng nói chung sự khác biệt chỉ đơn thuần là về độ cồn của bia. Nên cân nhắc kĩ lựa chọn quầy bar nếu bạn muốn được thử nhiều vị bia đa dạng.

    7. Hệ thống xe điện tại Praha cũng phục vụ cả bia

    Ở ga xe điện Purkmistr hay “xe điện bia” đầu tiên của Séc, sẽ có một quầy bia mang phong cách xe điện đặt cuối tuyến số 11 tại ga cuối cùng. Ngồi trên những băng ghế dài của chiếc xe điện cũ kĩ và nhấm nháp vại Pilsener Urquell – thứ bia nổi danh của Séc thật sự là một trải nghiệm mới lạ.

    Và nếu bạn muốn được thưởng thức bia ngay trên lộ trình di chuyển của mình, hãy bắt chuyến “xe điện tiệc tùng” của Praha, đưa bạn từ quán bar này cho tới quầy bia khác trên khắp thủ đô cộng hòa Séc.
    sưu tầm

    Trả lờiXóa